เช็คสุขภาพ : ที่นี่ ... มีคำตอบให้ทุกคำถามเกี่ยวกับสุขภาพของท่าน
หน้าแรก / บทความ / กินผักและผลไม้วันละ 400 กรัม...ลดความเสี่ยงโรคอะไรได้บ้าง?
โดย : อุไรรัตน โรจจ์นานนท์
ทบทวนบทความโดย : ทีมแพทย์จากเช็คสุขภาพ
กินผักและผลไม้วันละ 400 กรัม...ลดความเสี่ยงโรคอะไรได้บ้าง?

คนเราจำเป็นต้องกินผักทุกวัน เพราะเราไม่สามารถหากลุ่มอาหารอื่นสมบูรณ์แบบและดีต่อสุขภาพอย่างผักและผลไม้ได้อีกแล้ว การกินผักและผลไม้ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ  ผู้ที่กินผักและผลไม้มากขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเพื่อสุขภาพน่าจะลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังบางอย่าง เพราะผักให้สารอาหารที่สำคัญต่อสุขภาพและเป็นการบำรุงรักษาร่างกาย

จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก การบริโภคผักและผลไม้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม สามารถลดความเสี่ยงโรคต่างๆ ได้ดังนี้

   1.ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ 30%

   2.ลดความเสี่ยงมะเร็งทางเดินอาหารหลอดอาหาร 1-6%

   3.ลดความเสี่ยงมะเร็ง 50%

   4.ลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง 6%

   5.ลดเบาหวานความดัน

   6.ลดน้ำหนัก

ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่เราจะดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากโรคร้าย...เริ่มต้นที่การกินผัก และผลไม้ ให้ได้ในปริมาณที่พอดีและเหมาะสม หลักการง่ายๆ คือแบ่งเป็น 5 ส่วน ผัก 3 ส่วน ผลไม้ 2 ส่วน หรือคิดเป็นทัพพี วันละไม่ต่ำกว่า 5 ทัพพีโดยรวม คือ 400 กรัม และเพิ่มเทคนิคความหลากหลายเข้าไปด้วย คือ หลายชนิด หลายสีสัน หลายรสชาติ กินผักและผลไม้จึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เริ่มเสียแต่วันนี้ยังไม่สาย เพราะทุกวันที่คุณหยิบอะไรใส่ปาก ร่างกายก็จะเป็นไปอย่างที่คุณกินเสมอ

 

ที่มาภาพ : https://www.lifestorage.com/blog/storage/best-way-to-store-vegetables/

08/05/2018
บทความที่เกี่ยวข้อง

ไต (Kidney) ทำหน้าที่ขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย แต่ส่วนใหญ่จากการเผาผลาญของโปรตีน ดังนั้นอาหารที่ทำให้ไตต้องทำงานหนักมากขึ้นในการขับถ่ายของเสีย คือ โปรตีน โรคเกี่ยวกับไตมีอยู่มากมายหลายชนิด แต่โดยสรุปก็คือทำให้ไตไม่สามารถทำหน้าที่อย่างปกติได้ หลักสำคัญในการรักษาด้วยอาหารคือช่วยให้ไตทำงานน้อยลง เพื่อให้ไตได้มีโอกาสพักหรือฟื้นตัว และลดการคั่งของของเสียลูกเดือยพบในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นพืชอาหารที่แพร่หลายในจีนก่อนที่จะปลูกข้าวและข้าวโพดกันอย่างแพร่หลาย เมล็ดเดือยนำมาหุงได้เช่นเดียวกับข้าวต้นกระท่อม เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางสูง 10-15 เมตร ใบกระท่อม เป็นใบเดี่ยวเรียงตัวเป็นคู่ตรงข้ามและมีหูใบ 1 คู่


CHECKSUKKAPHAP.COM
เลขที่ 598 ชั้น 6 ถนนเพลินจิต ลุมพินี ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
095-515-9229
ข้อกำหนดและเงื่อนไข ความเป็นส่วนตัว