เช็คสุขภาพ : ที่นี่ ... มีคำตอบให้ทุกคำถามเกี่ยวกับสุขภาพของท่าน

สุขภาพ เว็บสุขภาพ


6 ขนมหวานแสนอร่อย ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้

เครดิตภาพ: Unsplash

นอกจากอาหารคาวแล้ว ขนมหวาน ที่เอาไว้ทานเป็นมื้อว่าง หรือทานตบท้ายมื้ออาหารคาวเอง ก็เป็นเรื่องสำคัญ ที่ทำให้หลาย ๆ คนปวดหัวได้ตลอด ไม่ว่าจะเป็นตัวผู้ป่วยเอง หรือเป็นญาติที่ดูแลผู้ป่วยอยู่ก็ตาม

วันนี้อายเลยอยากมาแนะนำ 6 ขนมหวาน ที่ผู้ป่วยโรคไตทานได้ แถมยังอร่อยสุด ๆ มาบอกกันค่ะ แต่ก่อนจะไปดูกันต่อ ถ้าเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์กับคุณ หรือกับเพื่อน ๆ ของคุณ ช่วยแชร์กันไปได้เลยนะคะ อายจะขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ

ขนมชั้น ขนมไทยหอม ๆ ที่น่าจะเป็นขนมสุดโปรดของใครหลาย ๆ คน ขนมนี้ทำมาจากแป้งและน้ำตาล แล้วทำออกให้เป็นชั้น ๆ มีสีสันสวยงาม แต่ที่สำคัญคือ หาร้านอร่อย ๆ ยากด้วยค่ะ

ขนมชั้นมีส่วนผสมหลักคือ แป้ง กะทิ และน้ำตาล

ขนมชั้น 100 g. มี…

พลังงาน 276 kcal

โปรตีน 0.8g.

ไขมัน 8.2g.

คาร์โบไฮเดรต 49.2 g.

ฟอสฟอรัส 16 mg.
 

ซาหริ่ม

เป็นขนมที่ทานโดยใส่น้ำแข็งให้เย็น มีส่วนผสมของแป้งถั่วเขียว น้ำลอยดอกมะลิ น้ำตาลทราย น้ำใบเตยคั้น และน้ำกะทิ ทำให้มีสีสันสวยงามน่าทานสุด ๆ เดี๋ยวนี้หาทานค่อนข้างยากอยู่เหมือนกัน แต่ใครที่มีฝีมือในการทำขนม แนะนำให้ลองทำทานเองได้เลยค่ะ

ซาหริ่ม 100 g. มี…

พลังงาน 162 kcal

โปรตีน 0.2 g.

ไขมัน 4.5 g.

คาร์โบไฮเดรต 30.2 g.

ฟอสฟอรัส 6 mg

เฉาก๊วย

ได้จากการแปรรูปต้นเฉาก๊วย วิธีทำเฉาก๊วย อย่างง่ายๆ คือ นำต้นเฉาก๊วยแห้งมาต้ม จนยางไม้และแพคตินละลายออกมาได้น้ำสีน้ำตาลดำ จากนั้นก็กรองเอาแต่น้ำ แล้วนำไปผสมกับแป้งพืช เพื่อให้เฉาก๊วยคงตัวเป็นเจลลี่ ส่วนผสมหลักจะใช้แป้งท้าวยายม่อม และแป้งมันสำปะหลัง โดยมีอัตราส่วนตามสูตรของแต่ละเจ้า มักนิยมทานกับน้ำเชื่อม และน้ำตาลทรายแดง

เฉาก๊วย 100 g. มี…

พลังงาน 35 kcal

โปรตีน 0 g.

ไขมัน 0 g.

คาร์โบไฮเดรต 8.8 g.

ฟอสฟอรัส 0 mg.


วุ้นผลไม้และวุ้นน้ำหวาน

เป็นขนมที่ทั้งผู้ใหญและเด็ก ๆ ต่างก็หลงใหล ทำง่าย แถมยังมีสีที่ทานอีกต่างหาก ส่วนผสมหลักจะมี น้ำผลไม้หรือน้ำหวาน และเจลาติน

วุ้นผลไม้ 100 g. มี…

พลังงาน 63 kcal

โปรตีน 0.17 g.

ไขมัน 0.43 g.

คาร์โบไฮเดรต 15 g.

ฟอสฟอรัส 0 mg.

 

ขนมไข่ขาว (เมอแรงค์)

เป็นขนมที่ใช้ ส่วนผสมหลัก คือ ไข่ขาว และน้ำตาล ซึ่งส่วนใหญ่จะมีรสชาติที่หวานมาก และที่สำคัญ มักจะใส่ถั่วผสมลงไปด้วย ดังนั้น ผู้ป่วยควรเลือกทานเมอแรงค์ สูตรที่ไม่ใส่ถั่ว เพราะเดี๋ยวฟอสฟอรัสจะสูงนั่นเองค่ะ


เมอแรงค์ 100 g. มี…

ให้พลังงาน 304 kcal

โปรตีน 4.78 g.

ไขมัน 2.28 g.

คาร์โบไฮเดรต 78 g.

ฟอสฟอรัส 16 mg.คุกกี้ไข่ขาว

ขนมนี้ เพิ่งจะมีขึ้นมาไม่นานนี้เองค่ะ หลาย ๆ คนอาจจะเคยลองชิมแล้ว เป็นคุกกี้ที่ใช้ไข่ขาวในการทำ (ไม่ใส่ไข่แดงเมือนคุกกี้ทั่วไป) และเป็นรสเนยสดแท้ ที่มีความหอมเป็นเอกลักษณ์ แถมเป็นคุกกี้ที่มีฟอสฟอรัสและโซเดียมต่ำมาก ตอบโจทย์ผู้ป่วยโรคไตทุกระยะเลยค่ะ


คุกกี้ 20 g. ( 4 ชิ้น) มี…

พลังงาน 117 kcal

โปรตีน 1.5 g.

ไขมัน 7 g.

คาร์โบไฮเดรต 12 g.

ฟอสฟอรัส 16 mg.

โซเดียม 12 mg.


เป็นยังไงกันบ้างคะ พอจะมีไอเดียในการเลือกขนมหวานอร่อย ๆ กันขึ้นมาแล้วใช่ไหมคะ ใครมีขนมหวานอะไร ที่อยากแนะนำเพิ่มเติม commemt ไว้ได้เลยนะค๊าา

ถึงแม้จะบอกและแนะนำว่า ทานขนมเหล่านี้ได้  แต่ก็ไม่ควรทานเยอะเกินไป เพราะการกินอะไรที่มากเกินไป ก็ส่งผลเสียได้เช่นกัน และที่สำคัญพิจารณาผลเลือดของตัวเองประกอบด้วยนะค๊าาา อ่านจบแล้ว อย่าลืมแชร์บทความนี้ ให้คนที่คุณรักกันด้วยนะค๊าา ขอบคุณมากค่ะ

สุภัทรา ธรรมสัญจร

สุภัทรา ธรรมสัญจร (อาย)

ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไต ซึ่งเป็นโรคที่ไม่ติดต่อ หรือ Non-Communicable Diseases (NCDs) และเป็นโรคที่คนไทยจำนวนมากป่วยกันเป็นอันดับต้น ๆ 

สุภัทรา ธรรมสัญจร จบการศึกษาในระดับปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์อาหาร (Food Science) จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง มีประสบการณ์ดูแลผู้ป่วยโรคไตมากว่า 10 ปี ปัจจุบันเป็นบลอกเกอร์ด้านอาหารเพื่อสุขภาพชื่อดัง ทั้งเพจและเว็บไซต์ "ฟอกไตกินอะไรดี" และได้รับการตอบรับจากชุมชนคนรักสุขภาพทั่วประเทศ

บทความอื่นๆ


แพทยสมาคมแห่งประเทศไทยฯ ให้ความรู้โรคระบบทางเดินหายใจแก่ประชาชน

แพทยสมาคมแห่งประเทศไทยฯ เปิดตัวโครงการให้ความรู้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่อโรคระบบทางเดินหายใจที่สามารถWHO เฝ้าระวัง ปอดอักเสบ ในทุกวัย

WHO ออกแถลงการณ์ พบกลุ่มผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ-ปอดบวม ระบาดในเด็กมากขึ้นทางตอนเหนือของจีน โดยหวั่นกันว่า อาจเกิดการระบาดใหญ่อีกระลอก พร้อมเรียกร้องให้จีนเผยข้อมูลราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย ผนึกกำลังภาครัฐ - นักวิชาการแพทย์ เร่งขับเคลื่อนงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค

เนื่องในวันที่ 10 พฤศจิกายน ของทุกปีเป็น “วันแห่งการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคCopyrights © 2018 - by CHECKSUKKAPHAP.COM